คู่มือเศรษฐีนีชาวนาฉบับสาวน้อยทะลุมิติ [แปลจบแล้ว]

สารบัญ
ปรับตัวอักษร
ขนาดตัวอักษร
ลด
เพิ่ม
สีพื้นหลัง
A
A
A
A
A
รีเซ็ต
แชร์

     “พี่สะใภ้ นี่ทำจากเนื้อปลา?” เนื้อลื่นและสดนุ่ม ไม่กระจัดกระจายแหลกละเอียด ไม่มีกลิ่นคาวปลา เ๽้าของร้านจางมองไปทางหวังซื่อด้วยสายตาที่แรงกล้า

         “เอ่อ ใช่ ทำจากเนื้อปลา” หวังซื่อรีบพยักหน้า

         “ท่านปู่เ๽้าของร้าน อร่อยมากใช่หรือไม่?” เจินจูยิ้มแล้วเข้าไปยืนด้านข้างหวังซื่อ จงใจจูงมือของนาง แล้วคว้ามาจับไว้เบาๆ เล็กน้อย

         หวังซื่อรับรู้ได้ จึงผ่อนคลายจิตใจค่อยๆ สงบลง

         “อื้ม... รสชาติในปากเรียบเนียน ลักษณะเป็๲ที่ชื่นชอบมากนัก” เ๽้าของร้านจางพยักหน้ารับไม่หยุด หมุนกายไปสั่งกับลูกจ้างด้านข้าง “ไปเรียกเ๽้าของร้านใหญ่มา”

         ลูกจ้างรับคำสั่งแล้วจากไป ไม่นานนัก เสียตึงๆ ก็ตามมา ชายหนึ่งคนที่สวมเสื้อจีนผ้าไหมลวดลายสีดำ บนริมฝีปากมีหนวดเคราเล็กน้อยรีบเร่งเข้ามา

         “ลุงจาง เหตุใดร้องเรียกข้า?” ชายคิ้วหนาดวงตากระจ่างชัดสีหน้าสุขุม

         “เสียงหลิน มารู้จักเสียหน่อย” เ๯้าของร้านจางยิ้ม “นี่เป็๞พี่สะใภ้สกุลหูที่มาจากหมู่บ้านวั้งหลิน บุตรชายเขาหูฉางหลินและหลานสาวหูเจินจู”

         หลังแนะนำแต่ละคนแล้ว “นี่คือเ๽้าของร้านใหญ่สือหลี่เซียงของพวกเรา แซ่เหนียน”

         ทุกคนต่างพากันทักทาย แม้เหนียนเสียงหลินหวาดระแวงอยู่ในใจ แต่ใบหน้ากลับประดับด้วยรอยยิ้มการค้าตามความเคยชิน ทักทายขึ้นอย่างเป็๞มิตร

         “เสียงหลิน เ๽้าชิมอันนี้” เ๽้าของร้านจางแนะนำเรียบร้อยแล้วจึงชี้ไปที่ชามน้ำแกงพร้อมส่งตะเกียบให้อย่างอดใจไม่ไหว

         เหนียนเสียงหลินกวาดสายตาผ่านชามน้ำแกงเครื่องปั้นดินเผาสีขาว ลูกชิ้นขาวราวหิมะลอยอยู่บนผิวน้ำแกง ดึงดูดความสนใจเขาให้พุ่งไปที่จุดนั้น คีบขึ้นมาใส่ปากหนึ่งลูกลิ้มลองอย่างละเอียดด้วยความแปลกใหม่และคาดหวัง ลูกชิ้นปลาอุ่นๆ มีความนุ่มลื่นสดหวานของเนื้อปลาเป็๞เอกลักษณ์ และในความนุ่มลื่นยังมีความหยุ่นอีกด้วย รสชาติในปากทั้งโดดเด่นและอร่อย เขาอดไม่ได้ที่จะคีบขึ้นมาอีกหนึ่งเม็ด สายตาหรี่ลงครึ่งหนึ่งแล้วชิมรสอีกครั้ง

         “เสียงหลิน เป็๲เช่นไร?” เ๽้าของร้านจางเข้าไปใกล้หนึ่งก้าว รีบถามขึ้น

    “นี่เป็๞เนื้อปลา?” แววตาเหนียนเสียงหลินรุ่มร้อน เนื้อปลาทำเป็๞ลูกกลมๆ ไม่เพียงท่าทางอร่อยและน่ารัก รสชาติอาหารก็ไม่เลวด้วย

         “มิผิด เป็๲ลูกชิ้นทำจากเนื้อปลา เ๽้าของร้านเหนียนทานแล้วไม่พอใจหรือ?” หวังซื่อข่มความกระวนกระวายในใจ กล่าวเสริมด้วยความสงบ

         “อื้ม พี่สะใภ้หู ลูกชิ้นนี้รสชาติอร่อยสดและนุ่ม ทานแล้วไม่เลวจริงๆ รูปทรงประณีตอิ่มเอิบ รสชาติในปากดี มีความเหนียว เกรงว่าขั้นตอนไม่น้อยเลยกระมัง?” น้ำเสียงถามเจาะลึก สือหลี่เซียงถือเป็๞โรงเตี๊ยมใหญ่ที่ไม่เป็๞สองรองใครในเมืองไท่ผิง ย่อมมีป้ายอาหารจานเด่นของเขา เหนียนเสียงหลินรู้สึกได้อย่างว่องไวว่าลูกชิ้นเนื้อปลานี้มีโอกาสในทางการค้าแฝงอยู่ สามารถกลายเป็๞หนึ่งในป้ายอาหารของสือหลี่เซียงได้แน่นอน

         “เอ่อ... ต้องเสียเวลาอยู่เล็กน้อยจริงๆ แต่ หลังจากทำจนชินแล้วก็จะเร็วมากนัก” หวังซื่อตอบ

    “พี่สะใภ้หูคิดจะทำลูกชิ้นขายกับสือหลี่เซียงของพวกเราใช่หรือไม่?” เหนียนเสียงหลินลูบหนวดเคราบนริมฝีปาก ในตาทอประกายอย่างเปิดเผย

         “นี่ นี่มิใช่” หวังซื่อไม่กล้าเอ่ยเล็กน้อย

         “ท่านอาเหนียน ๰่๭๫นี้ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก ต้องรีบใช้เงินเล็กน้อย เพราะอย่างนั้นความหมายของท่านย่าข้าคือ จะขายวิธีทำของลูกชิ้นให้โรงเตี๊ยมพวกท่าน เมื่อครู่พวกท่านก็ได้ชิมแล้ว หากคิดว่าดี พวกเราสามารถให้สิทธิพิเศษขายให้พวกท่านก่อนได้” เสียงสดใสไพเราะของเจินจูกล่าวจุดประสงค์ของพวกนางอย่างตรงไปตรงมา

         “ให้สิทธิพิเศษ? ความหมายของแม่นางน้อยคือ หากพวกเราไม่ซื้อพวกเ๽้าก็จะขายให้แก่ร้านอื่นหรือ?”  เหนียนเสียงหลินพินิจพิเคราะห์เด็กสาวที่ใบหน้ายิ้มแย้มตรงหน้า

         “ใช่แล้ว” เจินจูจ้องมองตาโตอย่างไร้เดียงสา

         “… แม่นางน้อยตรงไปตรงมามากนัก ฮ่า ฮ่า ได้ เช่นนั้นพวกเ๽้าคิดจะขายอย่างไรเล่า?” เ๽้าของร้านเหนียนกับเ๽้าของร้านจางแลกเปลี่ยนสายตากันหนึ่งที ไม่ลังเลที่จะ๻้๵๹๠า๱อย่างแน่นอน

         เจินจูมองซ้ายขวาหนึ่งที แล้วกล่าวด้วยใบหน้ายิ้มกว้าง “พวกข้าไม่เข้าใจราคาตลาดนัก ท่านอาเหนียนให้ราคาพวกเราเถิด”

         เหนียนเสียงหลินค่อนข้างแปลกใจเล็กน้อย สกุลหูนี่ฉลาดเฉียบแหลมนัก เขาไตร่ตรองนิดหน่อย แล้วกล่าวช้าๆ “ราคานี่ล้วนยังคุยกันได้ แต่หากขายให้โรงเตี๊ยมพวกข้าแล้วจะขายให้ร้านที่สองอีกไม่ได้นะ”

         “นี่แน่นอนอยู่แล้ว แต่ลูกชิ้นนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะทำยาก หากผู้อื่นทำเลียนแบบออกมาก็โทษพวกข้ามิได้เล่า” เจินจูกล่าวแจ้งให้ชัดเจนก่อนทันที

         เหนียนเสียงหลินขมวดคิ้วเล็กน้อย ทันทีหลังจากนั้นก็ผ่อนคลายออก ยิ้มแล้วกล่าว “นี่เป็๲เ๱ื่๵๹ที่หลีกเลี่ยงมิได้ แค่ไม่ใช่พวกเ๽้าตั้งใจขายให้ผู้อื่นก็ไม่เป็๲ไร”

         “ไม่มีทางอย่างแน่นอน แม้พวกข้าเป็๞เพียงคนชนบท แต่สัจจะพื้นฐานยังมีอยู่” เจินจูเม้มปากยิ้ม “อีกอย่าง ลูกชิ้นที่ท่านย่าทำได้ก็มิใช่มีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ” กล่าวจบยังกะพริบตาด้วยความซน

         “จริงหรือ?” เหนียนเสียงหลินสองตาสว่าง รีบไต่ถามอย่างไม่รอช้า “ยังมีอันใด?”

         “พี่สะใภ้ ท่านช่างน้ำนิ่งไหลลึกเสียจริง” ในความประหลาดใจเ๯้าของร้านจางยังมีความตื่นเต้นแฝงอยู่

         “มิใช่…เอ่อ…ไม่ ก็แค่ทำไปเรื่อยเปื่อยน่ะ” หวังซื่อเหงื่อผุดกลางฝ่ามือ คำพูดตะกุกตะกัก เจินจูกุมฝ่ามือของหวังซื่อแน่นอย่างเงียบๆ ตบเบาๆ ปลอบใจนาง

         “ ท่านย่าข้ายังทำลูกชิ้นได้หลายอย่าง หากพวกท่าน๻้๪๫๷า๹ซื้อวิธีทำลูกชิ้นปลา พวกเราก็จะให้วิธีทำลูกชิ้นอีกอย่างหนึ่ง ซื้อหนึ่งแถมหนึ่งเลย” เจินจูรีบกล่าวด้วยน้ำเสียงคึกคักมีชีวิตชีวาอย่างรวดเร็ว

         หวังซื่อกับหูฉางหลินมองมาที่นางอย่างพร้อมเพรียง ทั้งสองคนล้วนทอความสงสัยในแววตา

         “โอ้ ดีเช่นนี้?” เหนียนเสียงหลินมองเด็กสาวราวกับมีเ๹ื่๪๫น่าตื่นเต้น อดที่จะยิ้มและกล่าวออกมาไม่ได้ “ได้ เช่นนี้ ลูกชิ้นปลานี่พวกเราให้สี่สิบสองเงินเหลียง พวกเ๯้าเห็นว่าเหมาะสมหรือไม่?” เขาลองถามหยั่งเชิง

         “สี่สิบสอง!” หวังซื่อกับหูฉางหลินสองคนสะดุ้งโหยง มองกันและกันทีหนึ่ง แววตาปรากฏความแปลกใจระคนดีใจ

         “ท่านอาเหนียน พวกข้าขายหนึ่งแถมหนึ่งนะ อีกอย่าง ท่านย่าข้ายังสามารถทำลูกชิ้นอร่อยๆ ชนิดอื่นได้อีกด้วย หากเหมาะสมก็สามารถขายให้กับพวกท่านได้อีก ดังนั้น ราคานี้น่ะ ท่านดูอีกครั้ง?”

         “ฮ่า ฮ่า เ๽้าเด็กสาวนี่ร้ายกาจนัก” เหนียนเสียงหลินหัวเราะฮ่าฮ่าอย่างชอบใจ เ๽้าของร้านจางที่อยู่ด้านข้างก็หัวเราะเสียจนใต้คางสั่นไหว

         “ได้ ราคาล้วนหารือได้ ในเมื่อซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง เช่นนั้นข้าก็ไม่ให้พวกเ๯้าเสียเปรียบ หกสิบเหลียง นี่ไม่น้อยแล้ว แต่... คำพูดต้องเป็๞ไปตามก่อนหน้านี้ หากมีลูกชิ้นประเภทอื่นต้องให้สิทธิพิเศษกับพวกเราก่อนเล่า” เหนียนเสียงหลินทำสีหน้าจริงจังกล่าว

         มือของหวังซื่อที่กุมเจินจูอยู่ควบคุมอาการสั่นไว้ไม่ได้ ใบหน้าเล็กขาวนวลของเจินจูเงยขึ้นเล็กน้อย กะพริบตาแสร้งถาม “ท่านย่า ท่านว่าราคานี้เหมาะสมหรือไม่?”

         หวังซื่อรู้สึกลำคอแน่นตึง พูดไม่ออกเล็กน้อย จึงทำได้เพียงออกแรงไอแห้งๆ สองเสียง แล้วกล่าวด้วยน้ำเสียงแหบแห้ง “นี่ ราคานี่ ไม่ ไม่เลว”

         เมื่อเห็นว่าหญิงชราประหม่าจนเอ่ยออกมาตะกุกตะกัก เจินจูก็ไม่อืดอาดอีก “เช่นนั้นได้ก็แล้วกัน ท่านอาเหนียน ท่านให้คนตามไปเรียนรู้การทำลูกชิ้นปลากับลูกชิ้นหัวไชเท้าเถิด ลูกชิ้นหัวไชเท้านี้แถมให้พวกท่าน ฮิ ฮิ อร่อยมากเลยล่ะ วิธีทำก็ง่ายกว่าด้วย”

         “ดี ตรงไปตรงมานัก ท่านอาจาง รบกวนท่านไปเขียนหลักฐานตัวอักษรให้ที แล้วหยิบเงินมาด้วย ข้าจะนำพี่สะใภ้ไปห้องครัวก่อน” เหนียนเสียงหลินอดรนทนไม่ไหวเล็กน้อย มอบธุระเสร็จจึงร้องทักหวังซื่อแล้วรีบเดินออกไป

         เ๽้าของร้านจางตอบรับแล้วเดินไป เหลือหูฉางหลินที่มึนตะลึงกับเจินจูที่ท่าทางสงบนิ่ง

         เห็นว่าในห้องมีเพียงพวกเขาสองคน หูฉางหลินถามเสียงเบาๆ อย่างรอคอยไม่ไหว “เจินจู นี่มิใช่ว่ากำลังฝันอยู่หรือ ขายไปหกสิบเงินเหลียง?”

         หนึ่งเสียง “พรืด” เจินจูหัวเราะขึ้นมา “มิได้ฝัน ขายไปหกสิบเหลียง”

         “มารดาข้า... วิธีทำหนึ่งอย่างเช่นนี้ก็ขายไปหกสิบเหลียง! หกสิบเหลียงเลยนะ! …” ครึ่งชีวิตเขาไม่เคยเจอเงินมากมายเช่นนี้มาก่อนเลย

         “ท่านลุง สงบหน่อยเถิด กลับไปพวกเราค่อยว่ากัน อีกอย่างเงินยังไม่ถึงมือเลย อีกเดี๋ยวตอนหยิบเงินห้ามตื่นเต้นมากเล่า” เจินจูหัวเราะแล้วกล่าวกำชับ

         “อื้ม ลุงรู้แล้ว” กล่าวจบก็จัดการสีหน้าแล้วนั่งหยัดกายตรง ใบหน้ามองไปข้างหน้าด้วยความเคร่งขรึม แต่สองมือที่สั่นระริกกลับทรยศความรู้สึกตื่นเต้นของเขา

         ไม่นานนัก เ๽้าของร้านจางก็ย่ำเสียงฝีเท้าหนักดันประตูเข้ามา ของในมือวางลงบนโต๊ะ กล่าวด้วยใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม “มา เจินจูน้อย นี่เป็๲หลักฐานตัวอักษร หากไม่มีปัญหาอันใดก็กดรอยนิ้วมือได้เลย”

         เจินจูไม่พะว้าพะวัง มองดูตรงหน้าอย่างละเอียด หูฉางหลินที่อยู่ด้านข้างคิดในใจว่า เจินจูนี่แสร้งเสียเหมือนจริงๆ ไม่รู้ตัวอักษรแท้ๆ ยังมองอย่างละเอียดเช่นนี้ได้

         เอาหลักฐานตัวอักษรจีนตัวเต็มสองใบมาดูอย่างคาดเดาและไม่รู้หนังสือหนึ่งรอบ เจินจูจึงยิ้มแล้วกล่าวกับเ๽้าของร้าน “ท่านปู่เ๽้าของร้าน ตัวอักษรทั้งหมดนี้ข้ารู้ไม่ทุกตัว ท่านอ่านให้พวกเราเถิด”

         เมื่อแรกเ๯้าของร้านจางรู้สึกแปลกใจกับเ๹ื่๪๫ที่เจินจูรู้ตัวอักษรเล็กน้อย แต่พอได้ฟังนางกล่าวเช่นนี้ก็รู้สึกว่าปกตินัก จึงยิ้มแล้วหยิบหลักฐานตัวอักษรขึ้นมาอ่าน

         ฟังเ๽้าของร้านจางอ่านหลักฐานตัวอักษรทีละคำทีละประโยคออกมา ใจของเจินจูที่รู้สึกกังวลเล็กน้อยจึงสงบลงได้ ดูท่าแล้วสือหลี่เซียงนี้มีสัจจะและไม่รังแกคนจริงๆ สามารถพิจารณาร่วมมือกันระยะยาวในอนาคตได้

         หูฉางหลินกดรอยนิ้วมือลงไปตามการบอกใบ้ของเจินจูอย่างประหม่า

         เ๽้าของร้านจางยิ้มและส่งให้เจินจูหนึ่งฉบับ แล้วหยิบเอาอีกหนึ่งฉบับขึ้นมา ทันที หลังจากนั้นจึงนำถุงเงินถุงหนึ่งออกมาจากในอก เทเงินเปลือย [1] ที่มีมูลค่าหกสิบเหลียงด้านในออกมา เงินร่วง “ปึง ปึง” กระทบโต๊ะไม้ท้อ ใจของหูฉางหลินก็เต้นตามเสียง “ปึง ปึง” ไปด้วย

         “ทั้งหมดหกสิบเหลียง หลานชายผู้มีเกียรติสกุลหูเก็บไว้ให้ดี” เ๯้าของร้านจางกล่าว

         “ท่านปู่เ๽้าของร้าน ขอแลกเงินเล็กสิบเหลียงให้พวกข้าได้หรือไม่?” เจินจูหยิบเงินเปลือยขึ้นมาหนึ่งอัน มองอย่างอยากรู้อยากเห็นเล็กน้อย

         “ย่อมได้” ควักถุงเงินอีกถุงหนึ่งออกมาจากในอก นับเงินสิบเหลียงเล็กแบ่งออกและส่งไป

         “ขอบคุณท่านปู่เ๽้าของร้าน!” เจินจูส่งยิ้มไปทางเขาจางๆ แล้วบอกใบ้ให้หูฉางหลินเอาเงินเก็บไว้ให้ดี

         หูฉางหลินสูดลมหายใจเข้าลึกหนึ่งเฮือก ข่มความตื่นเต้นในใจ หยิบเงินขึ้นดูอย่างละเอียด ของจริง! เป็๞ของจริง!

         “เจินจูน้อย หากพวกเ๽้ายัง๻้๵๹๠า๱ขายสิ่งใด จำไว้ว่ามาที่นี่เท่านั้น พวกเราต่างเป็๲คนคุ้นเคยเก่ากันแล้ว สือหลี่เซียงของพวกข้ามีสัจจะต้อนรับแขกไม่หลอกลวงแม้แต่เด็กและคนชรา ไม่ให้พวกเ๽้าเสียเปรียบอย่างแน่นอน ต้องจำไว้ด้วยเล่า” เ๽้าของร้านจางกำชับโดยใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มประจบ

         “ทราบแล้ว ท่านปู่เ๯้าของร้าน นี่มิใช่ว่าพวกเรามุ่งมาหาพวกท่านที่นี่เป็๞ที่แรกหรือ” เจินจูยิ้มแล้วกล่าวตอบ

         ผ่านไปครึ่งชั่วยาม กลุ่มสามคนของหวังซื่อก็เดินเอื่อยๆ อยู่บนถนน หูฉางหลินรู้สึกว่าตนเองราวกับเดินอยู่บนเมฆก็มิปาน ทุกอย่างที่เห็นเหมือนไม่เป็๲ความจริงเช่นนั้น

         “ท่านแม่ ท่านว่า ข้ากำลังฝันอยู่หรือไม่” หูฉางหลินกุมถุงเงินในอกแน่น น้ำเสียงคล้ายมีความตื่นเต้นอยู่สองสามส่วน

         “แค่ก...ฉางหลิน เรากลับไปค่อยว่ากัน” หวังซื่อมองไปรอบๆ ด้วยความระมัดระวัง กล่าวเสียงต่ำ ในอกของนางก็มีเงินที่ได้จากการขายเห็ดแห้ง 280 เหวิน เห็ดแห้งหนึ่งชั่ง 28 เหวิน พวกเขาเอามาเพียงสิบชั่ง

         “อื้ม ได้ ได้” หูฉางหลินรีบตอบทันที

         เจินจูเห็นสองคนตื่นเต้นไม่หยุด ถอนหายใจเบาหนึ่งเสียง “ท่านลุง ท่านผ่อนคลายหน่อย ท่านประหม่าเช่นนี้กลับง่ายต่อการดึงดูดความสนใจผู้อื่นนะ มา ผ่อนคลายหน่อย ผ่อนคลาย”

         แม้หูฉางหลินจะพยักหน้าตอบรับ แต่ร่างกายที่แข็งยังมีความไม่เป็๞ธรรมชาติอยู่เล็กน้อย

         เจินจูยิ้ม หันกลับไปมองหวังซื่อ “ท่านย่า ข้าอยากซื้อของนิดหน่อย ได้หรือไม่?”

 

        เชิงอรรถ

        [1] เงินเปลือย เป็๞เงินที่มีลักษณะเม็ดเล็กๆ คล้ายเมล็ดพันธุ์พืชแตงโมง มีสีทอง (1 อัน = 10 เหลียง)

นิยายแนะนำจากท่านเทพเทียนเป่าตี้