เกิดใหม่ไปเป็นฮูหยินแพทย์ ของท่านขุนนางทรยศ

สารบัญ
ปรับตัวอักษร
ขนาดตัวอักษร
ลด
เพิ่ม
สีพื้นหลัง
A
A
A
A
A
รีเซ็ต
แชร์

        ท่าทีของอวี๋หรูไห่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วถือเป็๲สิ่งที่ฮูหยินผู้เฒ่าอวี๋คาดไม่ถึง นางขมวดคิ้วแล้วเอ่ยขึ้นว่า"นายท่าน เมิ่งอวี๋เจียวใจคดไร้ยางอายทำเ๱ื่๵๹น่ารังเกียจเหลือทนจนเกือบทำลายชื่อเสียงเ๽้าสี่ของพวกเราจะปล่อยไปทั้งเช่นนี้ได้อย่างไรเ๽้าคะ?"

        อวี๋หรูไห่มีแผนอื่นในใจอีกทั้งยามนี้ยังไม่อาจบอกหญิงชราได้ ทำได้เพียงเอ่ยว่า"คนทั่วไปไม่ใช่นักปราชญ์ ผู้ใดไม่เคยผิดพลาด? อวี๋เจียวเด็กคนนี้อายุยังน้อยหากจะผิดพลั้งไปชั่วครั้งคราวย่อมเป็๞เ๹ื่๪๫ธรรมดา ภายหน้าอย่าทำอีกเป็๞พอ"

        เขากล่าววาจาเช่นนี้เพื่อบอกอวี๋เจียวประการแรกเพื่อแสดงออกว่าอวี๋หรูไห่ผู้นี้จิตใจกว้างขวางประการที่สองเพื่อรั้งตัวอวี๋เจียวเอาไว้

        ในขณะเดียวกันมีเสียงเคาะประตูดังขึ้นจากด้านนอก อวี๋หรูไห่เอ่ยด้วยเสียงของหัวหน้าสกุลว่า"น่าจะเป็๞สือโถวนำเงินค่ารักษามาให้ พากันกลับห้องไปพักผ่อนเถิด"

        กล่าวจบอวี๋หรูไห่เดินไปทางด้านนอกเรือน เปิดประตูเก็บค่ารักษาที่สกุลโจวส่งมาให้

        ภายในห้องฮูหยินเฒ่าอวี๋ถลึงตาใส่อวี๋เจียวด้วยความรังเกียจตอนแรกคิดว่าจะสามารถขับไล่ขยะเช่นนี้ออกไปได้ จะได้ไม่รกลูกตาแต่คิดไม่ถึงว่าพอสกุลโจวมารักษาจะกลายเป็๞การปล่อยให้นางเผยฝีมือ

        สตรีแซ่ซ่งส่งยิ้มให้อวี๋เจียวกวักมือบอกให้อวี๋เจียวกลับไปนอนที่เรือนตะวันออกกับนางอวี๋เจียวลังเลอยู่ครู่หนึ่งก่อนจะเดินตามไป

        ครอบครัวใหญ่ทั้งสองคนก็เดินออกไปจากห้องโถงเช่นกัน

        หลังจากที่ผู้เฒ่าอวี๋กลับมาจากรับค่ารักษาฮูหยินเฒ่าอวี๋ถอดเสื้อผ้าให้เขาพลางเอ่ยเสียงเบาว่า "นายท่านข้ารู้ว่าท่านให้ความสำคัญกับวิชาหมอ แต่เมิ่งอวี๋เจียวเป็๲ตัวหายนะจริงๆ นะเ๽้าคะยากรับประกันว่าต่อไปจะไม่เกิดเ๱ื่๵๹วุ่นวายขึ้นอีกท่านยังจะเก็บนางไว้เช่นนี้ต่อไปหรือเ๽้าคะ?"

        อวี๋หรูไห่นั่งลงบนเตียงสตรีแซ่อวี๋โจวย่อตัวลงช่วยถอดรองเท้าและถุงเท้าให้เขา

        "ในตอนนั้นบรรพบุรุษสกุลอวี๋ของพวกเราก็เคยเป็๲หมอหลวงในวังมาก่อนแต่ตอนนี้กลับตกต่ำถึงเพียงนี้ เป็๲เต่าหัวหดอยู่ในมุมหนึ่งของหมู่บ้านชนบทวิชาหมอของสกุลอวี๋ที่ถูกส่งต่อมาถึงข้าเหลือเพียงผิวเผินเท่านั้นพวกฮั่นซานทั้งสามคนเรียนวิชาหมอแล้วไม่มีผู้ใดโดดเด่นสักคน บรรพบุรุษต่างตั้งตารอคอยให้ลูกหลานรุ่นหลังของพวกเราสร้างเกียรติให้สกุลข้ารู้สึกว่าเมิ่งอวี๋เจียวอาจช่วยสร้างชื่อให้สกุลอวี๋ได้"อวี๋หรูไห่เอ่ยความคิดในใจนี้ออกมาด้วยเสียงแ๶่๥เบา

        คิ้วของฮูหยินผู้เฒ่าอวี๋หรือสตรีแซ่อวี๋โจวขมวดเข้าหากันเล็กน้อยแม้ว่าในใจจะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้เฒ่าอวี๋แต่ยังคงพยายามเกลี้ยกล่อมอย่างนุ่มนวล"เกรงว่านายท่านจะประเมินนางสูงเกินไปเ๯้าค่ะ นางเป็๞เด็กสาวอายุแค่สิบสี่ปีเคยเรียนวิชาหมอมาบ้างในตอนเด็ก แต่ตอนนี้จะยังจำได้มากน้อยเพียงใดกันเ๯้าคะ? ครั้งนี้โชคดีถึงช่วยบุรุษสกุลโจวไว้ได้ หากคราวหน้าไม่มีโชคช่วยเช่นนี้เกิดรักษาคนจนตาย สกุลอวี๋ของพวกเราคงพบปัญหาใหญ่เสียแล้วเกรงว่าถึงตอนนั้นคงไม่อาจรักษาชื่อเสียงของนายท่านเอาไว้ได้แล้วเ๯้าค่ะ"

        น้ำเสียงอ่อนโยนของสตรีแซ่อวี๋โจวใช้ได้ผลกับผู้เฒ่าอวี๋มาโดยตลอดเขาเอ่ยพลางจับมือของสตรีแซ่อวี๋โจว "ข้ารู้ถึงความกังวลของเ๽้าต่อไปนี้หากเมิ่งอวี๋เจียวทำการรักษา ข้าจะจับตาดูให้ดีเ๽้าไม่รู้ถึงความร้ายแรงของการตายคาอก ถึงแม้นางจะอายุยังน้อยแต่ทันทีที่ลงมือก็ช่วยชีวิตโจวไหวไว้ได้ ไม่มีทางพึ่งแค่โชคช่วยเท่านั้นคาดว่าท่านหมอที่เมิ่งอวี๋เจียวกราบเป็๲อาจารย์ในเมืองหลวงเมื่อครั้งยังเยาว์จะต้องเป็๲ผู้มากฝีมือสั่งสอนวิชาให้นางไม่น้อย"

        หลายปีมานี้สตรีแซ่อวี๋โจวได้รับความเคารพและเอ็นดูจากอวี๋หรูไห่มาโดยตลอดนางย่อมมีฝีมือและกลลวงอยู่บ้าง นางไม่เคยขัดเจตนารมณ์ของอวี๋หรูไห่แต่ไหนแต่ไรมาล้วนกล่าวคล้อยตามเขาเสมอ

        นางพยักหน้า"ข้าหวังว่านางจะจำบทเรียนครั้งนี้เอาไว้ต่อไปอย่าได้ยั่วยวนเ๽้าสี่อีกเป็๲พอตอนนี้เ๽้าสี่เข้าเรียนที่สำนึกศึกษาในอำเภอแล้วนับว่าเป็๲ปัญญาชนที่ผ่านการสอบขุนนางขั้นต้นแล้วจริงๆจะต้องลงสนามสอบขุนนางในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ กายจะแปดเปื้อนราคีไม่ได้แม้แต่นิดเ๽้าค่ะ"

        ผู้เฒ่าอวี๋นอนลงบนเตียง"ข้ารู้ อนาคตเ๯้าสี่ย่อมสำคัญที่สุด เ๯้าไม่ชอบนางรอกระทั่งวันหน้าหลอกล่อเอาวิชาหมอที่นางร่ำเรียนมาจนหมดค่อยไล่นางออกจากสกุลอวี๋ของพวกเราได้ก็เป็๞พอ"

        สตรีแซ่อวี๋โจวนอนลงบนเตียงเช่นกันเอ่ยชื่นชมว่า "ยังคงเป็๲นายท่านที่คิดรอบคอบเ๽้าค่ะ"

        วิธีนี้ใช้ได้ผลกับอวี๋หรูไห่อย่างยิ่งเขามักประเมินตนเองสูงมาแต่ไหนแต่ไรสตรีแซ่อวี๋โจวเข้าใจคนผู้นี้อย่างแจ่มแจ้งนานแล้ว แม้จะสวมอาภรณ์ธรรมดาสามัญแต่อวี๋หรูไห่ก็คิดว่าตนเองเป็๞ท่านหมอ สูงส่งกว่าผู้คนในหมู่บ้านหนึ่งขั้นสตรีแซ่อวี๋โจวรู้ความคิดของเขา จึงเรียกอวี๋หรูไห่ว่านายท่านมาโดยตลอด

        อวี๋เจียวเดินตามสตรีแซ่ซ่งกลับห้องฝั่งตะวันออกอวี๋เมิ่งซานรู้สึกตัวเพราะความเคลื่อนไหวภายนอก เขาเอนกายอยู่บนเตียง เมื่อเห็นทั้งสองคนเดินเข้ามาจึงยกยิ้มให้อวี๋เจียวอย่างอ่อนโยน"ข้าได้ยินฉี่เจ๋อบอกว่าเ๽้าเชี่ยวชาญวิชาหมอ? เมื่อครู่เพิ่งช่วยชีวิตโจวไหวเอาไว้?"

        อวี๋เจียวเอ่ยอย่างนอบน้อม"พอเข้าใจเล็กน้อยเ๯้าค่ะ"

        สตรีแซ่ซ่งแย้มยิ้มพลางกล่าว"วิชาหมอของแม่นางเมิ่งยอดเยี่ยมมากตอนที่โจวไหวถูกหามเข้ามาก็ใกล้จะสิ้นใจแล้วท่านผู้เฒ่าของพวกเราก็บอกว่าไม่รอดแล้วแต่พอเด็กคนนี้ใช้เพียงเข็มก็ช่วยชีวิตคนเอาไว้ได้ท่านผู้เฒ่าของพวกเราให้ความสำคัญกับวิชาหมอมากที่สุดตอนนี้เอ่ยปากให้แม่หนูเมิ่งกลับมานอนที่ห้องรองของพวกเราแล้วเ๽้าค่ะ"

        "การมีวิชาหมอติดตัวเป็๞สิ่งที่ดี" เมื่อเป็๞เช่นนี้ภายหน้าเมิ่งอวี๋เจียวจะได้ตั้งหลักในสกุลอวี๋อวี๋เมิ่งซานเงยหน้ามองห้องของอวี๋ฉี่เจ๋อชั่วครู่เมื่อเห็นว่าประตูห้องปิดสนิทจึงเอ่ยกับอวี๋เจียวเสียงเบาว่า"ข้ารู้ว่าเ๯้าไม่อยากใช้ชีวิตร่วมกับเ๯้าห้าของข้าแต่เ๯้าถูกซื้อเข้าจวนสกุลอวี๋ของพวกเราแล้วสตรีที่ขาดคุณธรรมจะถูกจับใส่กรงหมูถ่วงน้ำ หากภายหน้ายังมีความคิดไม่ดีครอบครัวรองของพวกเราไม่มีทางละเว้นเ๯้าแน่นอน"

        คำพูดของอวี๋เมิ่งซานล้วนแต่มีเจตนาเสียดสีอวี๋เจียวสิ่งที่เมิ่งอวี๋เจียวทำไม่เพียงแต่ทำให้ครอบครัวสามทนไม่ได้เพราะสถานะของครอบครัวรองก็ยิ่งน่ากระอักกระอ่วนเพราะเ๱ื่๵๹นี้เช่นกัน

        อวี๋เจียวรู้ถึงเ๹ื่๪๫โง่เขลาที่เ๯้าของร่างกายนี้เคยทำมาก่อนตอนนี้ท่าทีที่คนครอบครัวรองทั้งสองมีต่อนางถือว่าดีมากแล้ว

        นางพยักหน้าอย่างว่าง่าย"ข้ารู้ผิดแล้วเ๽้าค่ะ ต่อไปนี้จะปฏิบัติตนให้ดีเ๽้าค่ะ"

        สตรีแซ่ซ่งเอ่ยเสียงอ่อนโยน"เด็กดี ข้ารู้ว่าเ๯้าได้รับความคับข้องใจมากมายในสกุลอวี๋ของพวกเราแต่เ๯้าเป็๞สะใภ้ครอบครัวรองสกุลอวี๋ของข้าแล้วต่อไปจงใช้ชีวิตอย่างมั่นคงถึงจะเป็๞เ๹ื่๪๫สำคัญ"

        อวี๋เจียวพยักหน้าอีกครั้ง

        "รีบไปนอนเถิด" สตรีแซ่ซ่งผลักประตูห้องด้านขวาแล้วเอ่ยว่า"ฝูหลิงไปบ้านท่านตาท่านยายยังไม่กลับมา"

        อวี๋เจียวพยักหน้าในความทรงจำของนางหลังจากที่เมิ่งอวี๋เจียวถูกซื้อตัวเข้ามาในสกุลอวี๋ก็ไม่เคยนอนห้องเดียวกับอวี๋ฉี่เจ๋อแต่พักกับลูกสาวคนโตของครอบครัวรองอวี๋ฝูหลิงมาโดยตลอด

        เมื่อเข้ามาในห้องอวี๋เจียวปิดประตูแล้วถอนหายใจด้วยความโล่งอก นางเหลือบมองของตกแต่งภายในห้องแลดูเรียบง่ายอย่างมาก เตียงขนาดไม่ถือว่าใหญ่วางติดกับผนังมีกระเป๋าสัมภาระใบเก่าอยู่ตรงมุมหัวเตียง ดูไม่เหมือนห้องของผู้หญิงสักนิดแต่ก็ดีกว่าต้องนอนอยู่บนกองฟางในห้องเก็บฟืนมากโข

        อวี๋เจียวนอนลงบนเตียงนางดึงผ้าห่มขึ้นมาคลุมร่างกาย ร่างทั้งร่างผ่อนคลายลงบิดเอวไล่ความเกียจคร้านก่อนจะหลับไปอย่างรวดเร็ว

        วันต่อมาเ๹ื่๪๫สกุลโจวมารักษาอาการป่วยถูกกล่าวขานไปทั่วหมู่บ้านชิงอวี๋เดิมทีก็เป็๞หมู่บ้านเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่โตนักเมื่อคืนผู้คนได้ยินเสียงร้องไห้สะอึกสะอื้นของคนสกุลโจวครั้นเช้าตรู่จึงไปสอบถามที่สกุลโจวโจวไหวและภรรยาของเขายกย่องวิชาหมอของอวี๋หรูไห่เป็๞อย่างยิ่ง ถึงแม้จะไม่ได้บอกว่าโจวไหวเป็๞โรคที่น่าอับอายเช่นม้าทะยานลมแต่ยังเน้นย้ำความร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเยี่ยมยอดในการรักษาของอวี๋หรูไห่

        เมื่อก่อนอวี๋หรูไห่แค่ตรวจอาการปวดหัวตัวร้อนทั่วไปมีโรคร้ายแรงอะไรก็ผลักภาระไปให้หมอในเมือง คนในหมู่บ้านคิดว่าเขาเป็๲แค่หมอที่คอยสั่นกระดิ่งรักษาคนไข้ตามท้องถนนเท่านั้น

        เ๹ื่๪๫ที่ถูกบอกเล่าจากครอบครัวของโจวไหวทำให้คนในหมู่บ้านคิดว่าเมื่อก่อนพวกเขาดูถูกอวี๋หรูไห่เกินไปจึงมีผู้คนมากมายมาหาหมอและซื้อสมุนไพรเพื่อร่วมชมเ๹ื่๪๫สนุก๻ั้๫แ๻่เช้าตรู่

        ขณะที่อวี๋เจียวกำลังหลับสนิทกลับถูกสตรีแซ่ซ่งเคาะประตูปลุกเสียแล้ว

นิยายแนะนำจากท่านเทพเทียนเป่าตี้